XÃ THIỆU VÂN, THÀNH PHỐ THANH HÓA, TRIỂN KHAI HỘI NGHỊ KIỂN TRA CÔNG TÁC THỰC HIỆN DUY TRÙY XÃ “AN TOÀN THỰC PHẨM”

Chiều ngày 01 tháng 04 năm 2024 tại hội trường tầng 3 công sở xã Thiệu Vân, đã tổ chức hội nghị kiểm tra công tác thực hiện các tiêu chí duy trùy xã đạt tiêu chí An toàn thực phẩm năm 2024.

Tại hội nghị có các thành phần: Đoàn kiển tra của văn phòng điều phối VSATTP tỉnh Thanh Hóa có các sở ban ngành do ông Hà Văn Giáp. Quyền chánh văn phòng điều phối VSATTP tỉnh làm trưởng đoàn; Đoàn kiển tra của văn phòng điều phối VSATTP thành phố Thanh Hóa do ông Nguyễn Mạnh Thắng và các ông (bà) trong văn phòng điều phối VSATTP thành phố; Đại diện xã Thiệu Vân có các đồng chí trong thường trực Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, trưởng các ban ngành đoàn thể, cán bộ công chức chuyên môn có liên quan, Ban chỉ đạo VSATTP xã, các tổ trưởng tổ giám sát VSATTP thôn.

z5307527736460_5519d9f30f0069d647f46b8df7fd4403.jpg

z5307527776741_08a54a682e4d2fa79460574b998c9460.jpg
z5307527879101_23036d396aff6f1cf47bfc8b143bcd16.jpg

Hình ảnh hội nghị kiểm tra VSATTP

Tại buổi làm việc ông Hà Văn Giáp Quyền chánh văn phòng điều phối VSATTP tỉnh thông qua Quyết định thành lập đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm, kiểm tra tại xã Thiệu Vân, thông qua các nội dung cần thực hiện trong việc kiểm tra của đoàn, trọng tâm là các loại văn bản chỉ đạo, các kế hoạch ban hành thực hiện công tác VSATTP, công tác tuyên truyền, giám sát và tổ chức thực hiện của địa phương, kiểm tra thực tế tại các hộ sản xuất, kinh doanh và các hộ chăn nội, bếp ăn tập thể trong việc thực hiện các tiêu chí VSATTP:

z5307527884638_9b755710a2f6587e6a0f654e9dd7060d.jpg

Ông Hà Văn Giáp Quyền chánh văn phòng điều phối VSATTP tỉnh

z5307527706989_e10946eafd8de5c78748d3a5fd0bdbea.jpg

Ông Nguyễn Hữu Tiến - Phó CT-UBND xã báo cáo

Đại diện UBND xã Thiệu Vân ông Nguyễn Hữu Tiến - Phó Chủ tịch UBND Phó trưởng ban chỉ đạo thông qua tóm tắt báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ về công tác quản lý về an toàn thực phẩm trong năm 2023 và đầu năm 2024, công tác kiểm tra giám sát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm không phải đăng ký kinh doanh thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn xã như:

Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định; Sơ chế nhỏ lẻ; Kinh doanh thực phẩm bao sẵn gói, nhỏ lẻ không thuộc diện đăng ký kinh doanh; Chợ hạng 3; Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm có quy mô dưới 50 suất ăn/lần phục vụ; Kinh doanh thức ăn đường phố.

Công tác quản lý về an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ; bữa cỗ có từ 30 người ăn trở lên, bếp ăn tình thương, các Lễ hội được tổ chức trên địa bàn.

Công tác thực hiện các nhiệm vụ khác về quản lý an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành của pháp luật. Việc đôn đốc, kiểm tra giám sát của các đơn vị  tổ giám sát công đồng, thực hiện chương trình, kế hoạch về vệ sinh an toàn thực phẩm, tổ chức sơ kết, tổng kết, báo cáo, thi đua khen thưởng.

Đoàn kiển tra đã tổ chức kiển tra giám sát thực tế tại các hộ sản xuất, kinh doanh, qua công tác kiểm tra thực tế, đoàn đánh giá cao công tác chỉ đạo điều hành của địa phương, công tác đảm bảo vệ sinh ATTP, tuy nhiên các thành viên trong đoàn cũng nhận xét thực tế, một số hạn chế tồn tại ở hộ gia đình trong đó như hộ gia đình giết mổ gia súc gia cầm cần quan tâm hơn đến khâu vệ sinh khu vực giết mổ đảm bảo an toàn hơn như lát lại nền bằng gạch men, công tác thu gom nước thải; hộ gia đình sản xuất nem, giò cần phải thực hiện các bước quy trình để công bố sản phẩm, công tác xử phạt các hộ vi phạm về VSATTP trong năm chưa thực hiện cao.....

Tại hội nghị qua các ý kiến tham luận của các sở, ban nghành và nêu lên những mặt mạnh của địa phương, các phần còn hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới để xây dựng xã Thiệu Vân đạt tiêu chí xã an toàn thực phẩm nâng cao cần phải nỗ lực phấn đấu và bắt tay thực hiện ngay trong năm 2024 để phấn đấu xây dựng “Xã đạt tiêu chí VSATTP nâng cao trong năm 2025”. Thay mặt cho đoàn kiểm tra ông Hà Văn Giáp. Quyền chánh văn phòng điều phối VSATTP tỉnh, đã tóm tắt kết luận, căn cứ vào số điểm mà đoàn kiểm tra và đã chấm theo các tiêu chí đoàn thống nhất và đề nghị xã Thiệu Vân hoàn thành các tiêu chí về duy trùy xã An toàn thực phẩm theo quy định./.

Nguyễn Nam